DỰ ÁN HÓA HỌC XANH: PLATO VIET NAM HỢP TÁC VỚI UNDP & BỘ CÔNG THƯƠNG

Hóa học xanh là xu hướng phát triển bền vững của công nghiệp hóa chất ở mọi quốc gia. Việc áp dụng Hóa học xanh trong sản xuất giúp giảm mức độ ô nhiễm môi trường, cũng như sức khỏe người lao động được đảm bảo.

Tại Việt Nam nói chung, dự án “Áp dụng Hoá học xanh nhằm hỗ trợ tăng trưởng xanh và giảm thiểu việc phát thải sử dụng các hoá chất hữu cơ khó phân huỷ (POPs) và hoá chất nguy hại”. Chương trình do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) và UNDP hỗ trợ. Mục tiêu chính của dự án nhằm kiến tạo môi trường thuận lợi.

 

Công ty CP Plato Việt Nam nói riêng là một trong hai doanh nghiệp có cơ hội hợp tác với Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) và UNDP phối hợp cùng Cục Hóa Chất – Bộ Công Thương, áp dụng dự án Hóa học xanh trong quy trình sản xuất mạ điện. Đến nay, công ty đã đạt được những thành tựu nhất định sau 4 năm triển khai.

Ngoài việc thay đổi công nghệ từ Cr6 sang Cr3, loại bỏ những chất độc hại, Công ty CP Plato Việt Nam còn ứng dụng công nghệ 4.0, tự động hóa trong sản xuất. Cũng nhờ quy trình này, người lao động không phải tiếp xúc trực tiếp vào các công đoạn sản xuất. Nhờ vậy mà chất lượng cũng như sản lượng tăng đáng kể.

 

Dự án Hóa học xanh còn đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng cho nhà máy, bao gồm 30% mức sử dụng nước và 20% mức tiêu thụ điện. Đặc biệt, việc chuyển đổi đã loại bỏ hoàn toàn chất PSOs và Cr6 trong sản xuất. Đây là những chất gây độc hại khó phân hủy và ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như sức khỏe người lao động. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ hiện đại còn góp phần làm giảm phát thải thủy ngân và C02 vào không khí thông qua tiết kiệm năng lượng.

Sản phẩm của dự án là chống sàn được mạ theo công nghệ mới, không có Cr6 là một hóa chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động cũng như môi trường. Mặt hàng này được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Điều này khẳng định sản phẩm đã phần nào chinh phục những khách hàng khó tính, các đối tác đòi hỏi khá cao về chất lượng trong ngành ô tô và xây dựng.

Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam: Cần những khoản đầu tư lớn để giảm phát thải - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Đến nay, công ty Plato Viet Nam đã được thụ hưởng một phần của dự án hóa học xanh và một phần thiết bị để làm ra công nghệ mới. Hiện doanh nghiệp đang từng bước tăng dần sản lượng và mở rộng thị trường, tìm kiếm những khách hàng mới.

Bà Caitlin Wiesen – Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã có bài phát biểu tại hội nghị “Khởi động xây dựng kế hoạch thực hiện kinh tế tuần hoàn”, diễn ra vào cuối tháng 6/2022.

Cụ thể, bà Caitlin Wiesen cho biết, UNDP phối hợp cùng Bộ Công Thương vừa hoàn thành dự án hóa học xanh kéo dài 4 năm. Trong đó, Công ty Plato về mạ điện ở tỉnh Thái Nguyên là doanh nghiệp được xướng tên đầu tiên với kết quả nổi bật. Kế tiếp là Công ty Nishu về sản xuất sơn ở Hà Nam cũng được bà dành lời khen ngợi.

Đây là 2 công ty thí điểm thành công dự án Hóa học xanh và đã tiết kiệm được 1.134.000 giga juns (tương đương 42.000 tấn than, cùng các lợi ích môi trường khác như giảm thiểu hóa chất độc hại thải ra môi trường.

Để có được thành tựu ấn tượng như ngày hôm nay, Công ty Plato Việt Nam đã không ngừng học hỏi và cải tiến công nghệ mới trong sản xuất, hướng tới phát triển bền vững. Cụ thể, doanh nghiệp được tăng cường đào tạo về Hóa học xanh qua việc tham gia hội thảo “Nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm về Hoá học xanh tại doanh nghiệp và trường đại học”, do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cục hoá chất – Bộ Công Thương phối hợp tổ chức.

Tại  Hội thảo “Nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm về Hoá học xanh tại doanh nghiệp và trường đại học”quy tụ gần 60 đại biểu, chuyên gia của Cục Hóa chất, Hội Hóa học Việt Nam, UNDP, lãnh đạo trường đại học Bách khoa Hà Nội, đại học Công nghiệp Hà Nội, đại học Phenikaa và các doanh nghiệp sản xuất hóa chất lớn như Công ty Plato Việt Nam, Công ty TNHH Akzonobel Coatings Việt Nam, Công ty TNHH Nhựa và Hóa Chất TPC VINA, Tổng công ty Giấy Việt Nam, Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì, Công ty Cổ phần DAP-VINACHEM.

Ông Hoàng Thành Vĩnh, Cán bộ chương trình, UNDP Việt Nam phát biểu trong hội nghị: “Chúng tôi có một số nguồn tài trợ nhỏ cho các công tác bảo vệ môi trường, hoá học xanh và phát triển bền vững cho doanh nghiệp” và cũng nhấn mạnh rằng ‘trong khuôn khổ dự án này, UNDP sẵn sàng huy động các chuyên gia quốc tế để tư vấn, hỗ trợ các trường đại học cũng như các doanh nghiệp trong việc áp dụng hóa học xanh cũng như thiết kế các hệ thống xử lý nước thải hoặc các giải pháp kỹ thuật cần thiết’.”

Như vậy, Công ty CP Plato Việt Nam đang trên đà phát triển dựa trên CHẤT LƯỢNG, ĐỔI MỚI và BỀN VỮNG theo xu thế phát triển của thế giới.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Bình luận facebook